Cách làm mực xào chua ngọt ngon chuẩn vị tại nhà chinh phục gia đình
Món mực xào chua ngọt là sự kết hợp tinh tế của vua hải sản là mực cùng rau của quả đa dạng. Mang lại mùi vị tròn chịa cùng dinh dưỡng đỉnh cao giúp món ăn hoàn hảo. Mặc dù là món xào nhưng ăn không hề ngán và béo bạn có thể yên tâm thưởng thức.
Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách làm mực xào chua ngọt ngon chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể thực hiện được. Món ăn giúp chinh phục cả những thành viên khó tính nhất trong gia đình bạn. Mời các bạn theo dõi bài viết sau bạn nhé
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho 1 đĩa xào lớn gia đình 4 người ăn
Nguyên liệu chính tất nhiên là mực tươi khoảng 400 gram. Một chút kinh nghiệm chọn mực bật mí cho bạn. Nhìn cảm quan mực có màu sắc tự nhiên cụ thể phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Nếu còn sống thì tuyệt vời nhất hoặc không thì phần thân phải còn nguyên phần đầu, xúc tu hay râu mực. Khi sờ vào thân mực thấy còn độ hồi (không quá mềm). Đặc biệt mực không có mùi lạ hoặc chảy nước rất dễ bị ngâm tẩm.
Các loại rau xào cùng cà rốt 2 củ (200 gram), hành tây 2 củ (150 gram), Ớt chuông 2 quả, Cần tây 40 gram. Thêm gừng 1 nhánh khoảng 40 gram, hành lá 1 nhánh lớn khoảng 20 gram. Cần thêm 1 chén rượu trắng và giấm ăn 1 muỗng canh.
Các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn như hành tiêu tỏi ớt, mắm muối mì chính bột nêm, ….
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chọn được mực tươi ngon ưng ý mang về làm sạch ngay. Dùng dao nhỏ bỏ da và các bộ phận không ăn được như túi mực, ruột mực, hay phần mắt mực,… Với các loại mực nhỏ đường kính ngón cái thì sau khi rửa sạch lại tiến hành cắt thành khoanh tròn dài đốt ngón tay vừa ăn là được. Còn đối với các loại mực lớn hơn bạn mổ ra và cắt thành những miếng vừa ăn là được.
Tiến hành sơ chế gừng ngay. Dùng dao loại bỏ phần quá già và phần không ăn được. Sau đó rửa sạch thái mỏng và đập dập. Đưa nồi nhỏ lên bếp bỏ gừng vừa làm xong cùng nước và rượu trắng đun sôi lên. Đưa mực đã được sơ chế làm sạch vào để trần qua giúp khử mùi tanh (trần qua sôi lại vớt ra ngay). Với các gia đình thích mùi vị nguyên gốc của mực thì không cần làm bước này. Cuối cùng vớt ra rửa lại ngay với nước lạnh để được thịt mực dai giòn hết mùi gừng và mùi rượu.
Các loại nguyên liệu khác sơ chế như thông thường. Cà rốt cạo hoặc gọt sạch vỏ loại bỏ phần không ăn được sau đó rửa sạch. Tiếp theo thái miếng mỏng có độ lớn vừa ăn. Hành Tây lột bỏ lớp vỏ ngoài già và các phần không ăn được, sau đó rửa sạch sau đó cắt múi cau.
Xem thêm: Cách nấu canh rong biển hải sản ngon đầy dưỡng chất
Ớt chuông tiến hành rửa sạch sau đó bổ dọc. Dùng dao nhỏ bỏ hạt và thái hình vuông miếng vừa ăn. Rau cần tây cũng loại bỏ lá già phần không ăn được và rửa sạch sau đó cắt khúc miếng vừa ăn. Cuối cùng là hành lá nhặt sạch, rửa sạch và sau cùng cắt khúc.
Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt trước khi xào mực
Bạn có thể thực hiện làm sốt chua ngọt trước. Bởi quá trình xào mực rất nhanh. Công đoạn cuối của xào mực cần sốt chua ngọt để chan vào mực ngay vì vậy cần làm sốt trước để chuẩn bị cho quá trình xào. Bạn có thể dùng bát to một chút cho dễ làm lần lượt đổ các nguyên liệu: Khoảng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2/3 muỗng bột canh, 1 muỗng canh giấm gạo. Thêm 3 muỗng canh tương cà và ½ bát nước nước lọc. Sau khi đổ đầy đủ các gia vị tiến hành dùng thìa quấy đều giúp các gia vị hoà quyện với nhau tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt màu tương cà là được.
Xem thêm: Mực Khô Nha Trang Khánh Hoà – Cơ sở Mực khô Hà Nội
Bước 4: Thực hiện xào mực
Đưa chảo lên bếp bật bếp và dùng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn trút vào chảo. Tiếp đến cho tỏi đã được sơ chế ở trên vào phi thơm. Đổ phần mực đã chuẩn bị ở trên vào xào, thực hiện xào lửa lớn rất nhanh chỉ cần mực hơi săn lại là thực hiện đổ các loại rau củ đã chuẩn bị ở trên bao gồm hành tây, ớt chuông, cà rốt vào xào cùng ngay. Tiếp đến thêm gừng băm vào chảo để xào rất nhanh. Lưu ý tất cả quy trình thực hiện thật nhanh chỉ khoảng 3 phút với lửa lớn bạn nhé.
Tiếp đến đổ phần nước sốt đã pha chế ở trên vào để xào tiếp. Cho cần tây vào xào cùng. Đến đây có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và xào cho mực chín. Cho thêm hành lá vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp đưa chảo mực xuống. Nếu gia đình bạn ăn được tiêu thì cho thêm chút tiêu đập dập sẵn và đảo đều.
Chú ý các nguyên liệu và mực đều nhanh chín vì vậy bạn phải có thao tác xào nhanh chuẩn xác. Việc chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị tuần tự từng bước. Khi bắt đầu xào là các nguyên liệu đã sẵn sàng để bạn thực hiện xào không phải đợi chờ.
Bước 5: Thành phẩm
Dùng môi múc mực đã xào chín ra đĩa lớn. Nếu bạn có hoa tay và có thời gian thì trang trí thêm bằng hành ngò cho thật đẹp. Còn nếu không thì cũng không sao bởi đĩa mực rất bắt mắt bởi màu sắc đa dạng hoà trộn từ các nguyên liệu tạo thành.
Yêu cầu thành phẩm mực và các nguyên liệu chín tới vừa ăn và không bị lát. Gia vị nêm nếm vừa ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. hutu.vn chúc bạn thành công, sau khi đọc được bài viết cần thực hành ngay để tránh quên và mang lại một món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn bạn nhé.